Công ty TNHH Xuân Cương: Hướng tới tiện ích và chất lượng

  30/03/2016

Với hơn 230 km đường biên giới, 2 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu chính và 9 cửa khẩu phụ, Lạng Sơn có lợi thế đặc biệt trong phát triển kinh tế cửa khẩu. Năm 2008, Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập và ban hành quy chế hoạt động của Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, mở ra cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh và Công ty TNHH Xuân Cương là một trong những doanh nghiệp đã nhanh chóng nắm bắt được thời cơ đó.

 

Được thành lập năm 2006, Xuân Cương hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ sang tải hàng hóa, dịch vụ bến bãi, dịch vụ khai báo điện tử hải quan, xuất nhập khẩu hàng hóa, khách sạn - nhà hàng... Với sự chủ động, linh hoạt trong các giải pháp kinh doanh nên ngay trong thời gian đầu thành lập, Công ty đã có được những thành công trong lĩnh vực vận tải và thương mại, là nền tảng quan trọng cho việc mở rộng quy mô doanh nghiệp sau này. Sớm nhận thấy cơ hội từ việc đầu tư hạ tầng bến bãi ở khu vực Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Xuân Cương đã xây dựng đề án: Dự án Bãi đỗ xe và khu thương mại dịch vụ II, Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, huyện Cao Lộc.

Công ty TNHH Xuân Cương

Trước đây, việc thực hiện các công trình, dự án hạ tầng ở khu vực cửa khẩu Hữu Nghị nói riêng và các khu vực cửa khẩu khác trên địa bàn tỉnh chủ yếu do Nhà nước đầu tư từ nguồn vốn ngân sách. Xong do nguồn lực của tỉnh còn hạn chế nên việc xây dựng cơ sở hạ tầng của các khu vực cửa khẩu chưa đáp ứng được nhu cầu giao thương và đi lại của nhân dân hai nước ngày càng tăng cao. Để đa dạng hóa các nguồn lực, nhất là kể từ khi Thủ tướng quyết định thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã ban hành cơ chế, chính sách ưu đãi, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã hưởng ứng chủ trương của tỉnh, trong đó Xuân Cương với tiềm lực, kinh nghiệm sẵn có đã mạnh dạn lựa chọn kinh doanh hạ tầng, bến bãi.

 

Theo ông Nguyễn Hồng Cương, Phó Giám đốc Công ty, đây là một quyết định táo bạo lúc bấy giờ. Xuân Cương vốn là một doanh nghiệp đi lên từ hộ kinh doanh nên gần như phải bắt đầu rất nhiều: từ lập dự án, giải phóng mặt bằng, thi công san lấp, xây dựng,… Có lẽ lãnh đạo tỉnh, các ban ngành và địa phương cũng hiểu rõ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp nên đã kịp thời động viên, đồng thời có các biện pháp tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp. Chính sự vào cuộc sát sao của các cấp chính quyền đã tạo động lực, tiếp thêm sức mạnh để Xuân Cương có thêm tự tin để triển khai dự án. Và với sự nỗ lực hết mình, không hề mệt mỏi của Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ nhân viên trong Công ty nên tiến độ triển khai dự án diễn ra khá nhanh chóng.

 

Chỉ trong năm 2008, Công ty vừa bắt tay vào phối hợp với các cơ quan, đơn vị khảo sát địa điểm, lập dự án, xây dựng các phương án kinh doanh, bố trí nguồn lực chuẩn bị đầu tư,… một khối lượng công việc không nhỏ đối với doanh nghiệp lúc bấy giờ. Ngay sau khi dự án hoàn thành đầu năm 2009, UBND tỉnh Lạng Sơn đã nhanh chóng xem xét và chấp thuận để doanh nghiệp đầu tư. Cũng ngay lập tức, Công ty đã tập trung huy động vốn, phương tiện, vật tư, thiết bị để triển khai và chỉ trong thời gian ngắn đã đưa vào hoạt động Bãi đỗ xe (phía trong) diện tích 4ha. Theo ông Nguyễn Hồng Cương, nhu cầu bến bãi sang tải hàng hóa lúc đó rất cấp bách nên chúng tôi đã phải triển khai với tiến độ nhanh nhất, thi công cả ngày đêm, vừa đầu tư vừa khai thác các dịch vụ,… để đem lại hiệu quả kinh doanh và phục vụ nhu cầu của các doanh nghiệp.

 

Từ năm 2012, thực hiện quy hoạch điều chỉnh khu vực cửa khẩu, UBND tỉnh đã thu hồi Bãi đỗ xe phía trong để giao Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, đồng thời giao cho Công ty bãi ngoài rộng 9 ha xây dựng bến xe và trạm trung chuyển hành khách quốc tế. Cũng bằng tiến độ nhanh nhất, Công ty đã khẩn trương san lấp mặt bằng bến bãi, làm đường nội bộ, thi công các công trình phục vụ như: nhà điều hành, bãi đỗ xe, kho hàng hóa,… Hiện tại, Bãi đỗ xe Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị có tổng diện tích bằng 12 ha đảm bảo cho 500 - 600 xe tải lưu đỗ bãi và 200 - 300 xe khách luân chuyển đón trả khách trong khu vực cửa khẩu. Từ mạnh dạn đầu tư trong lĩnh vực kinh doanh XNK, kho bãi và các dịch vụ hỗ trợ vận tải… Công ty Xuân Cương còn mở rộng hoạt động sang đại lý hải quan, vận tải hàng hóa, … Cho đến nay, Xuân Cương đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để san lấp hàng triệu mét khối đất đá, xây dựng bãi đỗ xe và khu thương mại dịch vụ tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

 

Có thể khẳng định, Dự án bãi đỗ xe và trạm trung chuyển hành khách quốc tế, địa điểm tập kết, kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu được triển khai nhanh chóng là nhờ có được sức mạnh tổng hợp của các nguồn lực: sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh, sự vào cuộc tích cực của các cơ quan, ban ngành trong tỉnh và nhất là sự nỗ lực không ngừng của doanh nghiệp. Tuy hiện nay việc triển khai dự án gặp không ít khó khăn do giá cả vật tư, thiết bị, phương tiện thi công tăng cao, nhưng Công ty vẫn đẩy nhanh tiến độ để tiếp tục hoàn thiện các công trình như: Nhà sang tải hàng hóa có mái che, xây dựng thêm kho lưu giữ hàng hóa, kho bảo ôn,… Giờ đây, đến với Hữu Nghị, bất cứ ai cũng thấy được diện mạo khang trang của một khu cửa khẩu quốc tế nhưng chắc không nhiều người biết được để có sự phát triển đi lên của tỉnh cần có những doanh nghiệp tiên phong dám nghĩ, dám làm; trong niềm tự hào hôm nay vẫn còn những giọt mồ hôi, nước mắt, thậm chí đó còn là sự mất mát, đánh đổi.

 

Ông Nguyễn Hồng Cương cho biết thêm: Cho đến giữa năm 2014, Xuân Cương đã cơ bản hoàn thành các hạng mục thiết yếu và đưa dự án vào hoạt động hiệu quả, tạo việc làm cho gần 600 lao động. Mục tiêu của Công ty là xây dựng Bến xe Cửa khẩu Hữu Nghị trở thành một hệ thống kho bãi đạt tiêu chuẩn quốc tế đáp ứng cho việc lưu trữ cũng như tạm nhập tái xuất các loại hàng hóa, container, sắt thép, các loại thiết bị, hàng hóa. Để thực hiện mục tiêu đó, Công ty tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện cơ sở vật chất, hệ thống kho bãi, đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng các dịch vụ vận tải hành khách, lưu trú, ăn uống… nhằm đem lại cho khách hàng cả tiện ích tốt lẫn sự hài lòng. Điều đó không chỉ tạo uy tín, hiệu quả cho doanh nghiệp mà còn là niềm tin, hướng tới của du khách, bạn bè khi đến với Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị nói riêng và tỉnh Lạng Sơn nói chung.

 

Theo Kênh thông tin đối ngoại VCCI

Tags:

Bài viết mới

Xem tất cả

Công ty TNHH Xuân Cương tổ chức lớp huấn luyện ATVSLĐ

Trong 2 ngày từ 15-16/09, Công ty TNHH Xuân Cương tổ chức mở lớp huấn luyện an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), hướng dẫn sử dụng xe chuyên dụng. Tham dự lớp huấn luyện có 60 nhân viên thuộc bộ phận Bốc xếp cơ giới trực tiếp làm việc tại sân bãi tập kết sa

"Đêm hội trăng rằm" Công ty TNHH Xuân Cương năm 2018

Tối ngày 22/09, tại hội trường sân khấu khách sạn Mường Thanh Lạng Sơn, Công ty TNHH Xuân Cương tổ chức chương trình "Đêm hội trăng rằm” tham dự chương trình có ban lãnh đạo và hơn 100 cháu thiếu nhi con em CBNV và người lao động Công ty.

Hỗ trợ trực tuyến


NV hỗ trợ 1 - NV hỗ trợ 2

HOTLINE

Lượt truy cập
  • 1
  • 58
  • 148,887