Ngày 13/3/2021 vừa qua, 𝐂𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐲 𝐂𝐏 𝐇𝐮̛̃𝐮 𝐍𝐠𝐡𝐢̣ 𝐗𝐮𝐚̂𝐧 𝐂𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 vinh dự đón tiếp Đoàn khảo sát thực trạng và tiềm năng logistics – Bộ Công thương tới thăm quan và làm việc tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu phụ Tân Thanh và Ga Đồng Đăng.

Tham gia đoàn khảo sát có sự hiện diện của Ông Trần Thanh Hải Phó cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu – Bộ Công Thương làm trưởng đoàn và đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước, đông đảo các doanh nghiệp, giảng viên, nhà nghiên cứu, các nhà đầu tư, ngân hàng cơ quan thông tấn báo chí và đặc biệt là các sinh viên, học viên – nguồn nhân lực tương lai của lĩnh vực logistics Việt Nam.

Tham gia làm việc với đoàn khảo sát, ngoài ban lãnh đạo của công ty Cổ phần Hữu Nghị Xuân Cương còn có đại diện Trung tâm Quản lý cửa khẩu Hữu Nghị, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn, trạm Biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị…

Đoàn khảo sát đã thăm và làm việc với Công ty cổ phần Hữu Nghị Xuân Cương, một trong những doanh nghiệp logistics đầu tiên đã mạnh dạn đầu tư phát triển dịch vụ bến bãi, xử lý hàng hóa quy mô lớn tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị – Lạng Sơn. Tham gia làm việc với Ban biên tập và đoàn khảo sát, ngoài ban lãnh đạo của công ty còn có đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn…Do đó, cuộc thảo luận đã không chỉ đạt được kết quả là đánh giá thực trạng và triển vọng của dịch vụ logistics tại khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, mà còn mở ra những hướng phát triển mới mang tính đột phá cho lĩnh vực logistics xuyên biên giới trong thời gian tới.

Sau khi ông Trần Thanh Hải- Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu- Bộ Công Thương, trưởng đoàn khảo sát chia sẻ các mục tiêu chính của đoàn khảo sát, tổng giám đốc công ty cổ phần Hữu Nghị Xuân Cương cho biết công ty rất hoan nghênh các hoạt động mang tính kết nối như trên. Đây là cơ hội để các cơ quan quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp và các tổ chức đào tạo có thể chia sẻ về thực trạng, các cơ hội hợp tác trong phát triển nguồn nhân lực cho logistics, đồng thời tạo thêm động lực cho các doanh nghiệp trong quá trình đổi mới và lớn mạnh.

Chia sẻ về các hoạt động của công ty trong năm 2020 cũng như các định hướng, kế hoạch trong thời gian tới, ông Trần Ngọc Anh- phó tổng giám đốc điều hành của công ty cho biết năm 2020, dịch bệnh COVID-19 gây ra khó khăn chung cho toàn nền kinh tế, tuy nhiên, doanh thu của công ty vẫn tăng 17%, đặc biệt doanh thu từ dịch vụ logistics xe tải tăng tới 25%. Giải thích điều tưởng chừng khó hiểu này, ông Ngọc Anh cho biết trong bối cảnh dịch bệnh, cả phía Việt Nam và Trung Quốc đều tăng cường các biện pháp kiểm dịch đối với hàng hóa, phương tiện và lao động qua cửa khẩu, do đó lượng hàng hóa được thông quan xuất, nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế chính như Hữu Nghị gia tăng để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Đặc biệt, dịch bệnh cũng tạo lực đẩy cho thương mại điện tử tăng trưởng mạnh mẽ, trong đó thương mại điện tử xuyên biên giới là một lĩnh vực đặc biệt tiềm năng. Tuy nhiên, để đón bắt được các cơ hội này, logistics phục vụ thương mại điện tử xuyên biên giới của Việt Nam nói chung và Lạng Sơn nói riêng bắt buộc phải đổi mới, chuyển mình để đáp ứng các giao thương giao dịch hoàn toàn mới. Do đó, theo bà My Hương- Phó tổng giám đốc phụ trách mảng dịch vụ logistics phục vụ thương mại điện tử của công ty, việc chuẩn bị gấp rút cả về hạ tầng phần cứng (trung tâm chuyển phát nhanh của Xuân Cương dự kiến đi vào hoạt động từ quý II/2021) và hạ tầng công nghệ đã được công ty tập trung hoàn thành (Tổng cục Hải quan ban hành Quyết định 3285/QĐ-TCHQ cho phép địa điểm tập kết, kiểm tra giám sát hàng hóa bưu chính, chuyển phát nhanh của Công ty TNHH Xuân Cương tại Lạng Sơn đủ điều kiện hoạt động.

       

Đây là cơ hội để các cơ quan quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp và các tổ chức đào tạo có thể chia sẻ về thực trạng, các cơ hội hợp tác trong phát triển nguồn nhân lực cho logistics, đồng thời tạo thêm động lực lớn cho 𝐂𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐲 𝐂𝐏 𝐇𝐮̛̃𝐮 𝐍𝐠𝐡𝐢̣ 𝐗𝐮𝐚̂𝐧 𝐂𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 trong quá trình đổi mới và lớn mạnh.

𝐗𝐔𝐀̂𝐍 𝐂𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 – 𝐔𝐘 𝐓𝐈́𝐍 𝐓𝐑𝐄̂𝐍 𝐇𝐎̛̣𝐏 𝐓𝐀́𝐂
𝐀𝐝𝐝: Cửa khẩu quốc tế Quốc tế Hữu Nghị, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn
𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: hanhchinh@xuancuong.vn.
𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: xuancuong.com.vn.
𝐓𝐞𝐥: 02053 816 88